Nước mắm Phú Quốc sản xuất theo phương pháp truyền thống loại nào ngon, lý nào nào đã giúp nước mắm Phú Quốc nên danh hơn 200 năm qua, nước mắm được sản xuất tại đảo ngọc có đặc điểm gì,… Lịch sử làng nghề, tất tần tật thông tin về nước mắm Phú Quốc sẽ được chúng tôi khai thác trong bài viết này.
Nước mắm Phú Quốc sắc nâu cánh gián đã và đang là cái tên được nhiều người nhắc đến cũng như rất ưa chuộng trong làng gia vị nước mắm Việt Nam. Đảo ngọc Phú Quốc – nơi có nắng vàng, biển xanh và đặc biệt là có cả loại gia vị “quốc hồn, quốc túy” mang tên nước mắm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về tiểu sử của loại nước mắm đầy danh tiếng này thì bài viết này ra đời chính là để dành riêng cho chính bạn.
Nước mắm Phú Quốc: Nên danh hơn 200 năm nhờ tài nguyên biển 1
Giới thiệu về nước mắm Phú Quốc
Lịch sử làng nghề nước mắm trên 200 tuổi
Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc với nhiều danh tham thắng cảnh đẹp, cùng với những vùng biển vô cùng đẹp và nổi tiếng trong mắt của khách du lịch. Không những thế, Phú Quốc còn nổi tiếng với làng nghề nước mắm truyền thống được tồn tại trên 200 năm tuổi.
Trước khi có sự xuất hiện của nước mắm, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng hai nghề chính đó là khai thác hải sản và săn bắn thú rừng. Ngoài ra, họ còn biết khai thánh gỗ để chế tạo những con thuyền nhỏ để phục vụ cho việc đánh bắt cá đáp ứng các nhu cầu ăn uống trong đời sống hàng ngày.
Với sản lượng đánh bắt ngày càng lớn nhưng số lượng tiêu thụ ít nên cá bắt đầu bị ươn. Để khắc phục điều này họ lại nghĩ ra cách để có thể bảo quản cá tốt hơn và cá có thể sử dụng được trong nhiều ngày. Họ bảo quản bằng cách cho muối biển ướp cùng với cá trong những cái chum, am
Ban đầu họ chỉ làm trong các chum nhỏ sau đó từ từ hình thành thùng gỗ chượp cá thùng nhỏ khoảng 2-3 tấn dần dần lớn hơn 5-6 tấn cá, gỗ để đóng thùng là gỗ bời lời, hỗ phát, dên dên được khai thác trên rừng…và dùng những sợi mây đan vòng tròn thùng lại, gỗ và sợi mây chủ yếu tại Đảo, cá cơm làm nước mắm là cá cơm than, phấn chì, sọc tiêu, cá cơm được khai thác quanh năm, nhưng thời vụ cá đạt chất lượng nhất là vào khoảng 4 tháng dương lịch (tháng 6 -10 âm lịch) lúc đó cá làm nước mắm mới có chất lượng tốt nhất.
Cá được trộn với muối tỉ lệ 3 cá 1 muối thời gian ủ chượp từ 10 tháng trở lên trong môi trường lên men hoàn toàn tự nhiên không dùng bất kỳ enzyme phân giải để rút ngắn thời gian lên men, sau đó tháo trộn cho ra thành phẩm gọi là nước mắm, nước mắm có mùi thơm nhẹ, màu nâu cánh gián, vị mặn đầu lưỡi, hậu ngọt.
Tại sao nước mắm Phú Quốc làm từ cá cơm
Đối với nước mắm Phú Quốc thì nguồn liệu chính để tạo ra giọt nước mắm thơm ngon đó chính là cá cơm. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nên có nhiều rong biển và phù du nguồn thức ăn lớn cho cá cơm. Do đó, cứ đến hàng năm vào khoảng tháng 7 đến tháng 12, người dân nơi đây lại bắt đầu ra biển với những chuyến đi đánh bắt cá và bội thu đem về.
Cá sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc lại một lần nữa để loại bỏ cá tạp. Với cách chế biến nước mắm của người dân Phú Quốc từ thời xa xưa đến nay thì chỉ có loại cá cơm mới có thể đem lại hương vị tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày.
Nước mắm từ Phú Quốc nổi tiếng nhờ độ đạm cao (36° – 43°) mang vị dìu dịu, ngọt ngào quyến luyến và thơm lừng mùi cá cơm sọc tiêu đặc sản. Sự khác biệt của nước mắm đến từ Phú Quốc được xuất phát từ cách thức sản xuất cũng như nguyên liệu cá cơm. Để cho hương vị của nước mắm trở nên khác biệt người dân nơi đây chỉ sử dụng loại cá cơm đặc biệt chỉ sinh sống tại vịnh Thái Lan và vùng biển Phú Quốc. Ngoài ra, quá trình ủ chượp cá trong những thùng gỗ to có sức chứa từ 10 tấn đến 15 tấn cá cơm. Chính từ cách thức ủ cá khác biệt so với những địa phương khác đã mang đến cho nước mắm tại Phú Quốc một hương vị đặc biệt riêng.